พฤติกรรมของแมวหลังทำหมัน สิ่งที่เราต้องเรียนรู้

พฤติกรรมของแมวหลังทำหมัน

พฤติกรรมของแมวหลังทำหมัน  เจ้าของแมวส่วนมากรู้ว่าการทำหมันนั้นมีคุณประโยชน์มากมายก่ายกอง ทั้งยังช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคบางจำพวก รวมทั้งลดความประพฤติที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆได้ แต่สิ่งที่ผู้ครอบครองแมวคนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจยังไม่เคยรู้นั่นคือภายหลังจากผ่าตัดคุมกำเนิดไปแล้ว แมวอาจมีความเคลื่อนไหวต่างๆตามมา ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนด้านร่างกายหรือด้านความประพฤติ ด้วยเหตุนั้นเพื่อคุณสามารถดูแลแมวอย่างแม่นยำแล้วก็สมควร พื้นฐานก็เลยต้องรู้ดีว่าแมวที่คุมกำเนิดแล้ว จะมีการเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

พฤติกรรมของแมวหลังทำหมัน  ตัวผู้ 

การทำหมันแมวเพศผู้เป็นการผ่าตัดเอาท่อนำน้ำอสุจิแล้วก็ลูกอัณฑะ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนเพศผู้ออกไป ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้การกระทำต่างๆที่เกิดขึ้นจากฮอร์โมนเพศผู้มีการเปลี่ยนตามมา โดยความประพฤติปฏิบัติที่แปรไปอย่างชัดเจนในแมวเพศผู้ นั่นคือแต่เดิมเราอาจจะสังเกตว่าแมวเพศผู้ในวัยเจริญพันธุ์ชอบกระด้าง ดุร้าย และก็ทะเลาะเบาะแว้งกับแมวเพศผู้ตัวอื่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกันจนถึงต่างข้างต่างได้รับบาดเจ็บ การทำหมันแมวเพศผู้จะช่วยทำให้นิสัยนิสัยเสียพวกนี้น้อยลง ยิ่งกว่านั้นยังมีความประพฤติอื่นๆที่แปรไปตามผลของฮอร์โมนเพศ ตัวอย่างเช่น ความประพฤติหนีเที่ยวต่ำลง ความประพฤติปฏิบัติการขึ้น สืบพันธุ์ (mounting) ต่ำลง รวมทั้งการเยี่ยววางเขตแดน (urine marking) น้อยลง ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมต่างๆที่น้อยลงกลุ่มนี้ ยังทำให้แมวเพศผู้ที่คุมกำเนิดแล้วมีลักษณะท่าทางที่จะมีน้ำหนักตัวมากขึ้นอีกด้วย

พฤติกรรมของแมวหลังทำหมัน  ตัวเมีย

ในแมวเพศเมียที่การคุมกำเนิดแล้วนั้น พบได้มากว่ามีพฤติกรรมติดสัด (heat) ลดน้อยลงอย่างชัดเจน อีกทั้งการส่งเสียงร้อง และก็อาการบิดตัวไปๆมาๆเพื่อเรียกร้องความพอใจจากแมวเพศผู้ นอกนั้นยังพบว่าแมวเพศภรรยาจะมีน้ำหนักตัวมากขึ้น ซึ่งปัญหาน้ำหนักตัวที่มากขึ้นนี้ บางทีอาจโน้มนำให้กำเนิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆตามมาได้

การดูแลแมวหลังทำหมัน การทำหมันแมวทั้งยังแมวเพศผู้รวมทั้งเพศเมีย จะมีผลให้ฮอร์โมนเพศลดน้อยลง ทำให้แนวทางการทำงานของร่างกาย รวมถึงการกระทำต่างๆของแมวเปลี่ยนไป ฉะนั้นการดูแลแมวที่คุมกำเนิดแล้วให้มีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาว ผู้ครอบครองแมวก็เลยควรต้องรู้เรื่องหลักสำหรับเพื่อการดูแลแมวข้างหลังคุมกำเนิดในด้านต่างๆดังนี้

 

  • จำกัดพื้นที่บริเวณ

ในตอนอาทิตย์แรกข้างหลังการผ่าตัดคุมกำเนิดแมว ผู้ครอบครองควรจะจำกัดรอบๆ เพื่อแมวมีการเคลื่อนต่ำที่สุด และก็จำต้องรอดูความประพฤติของแมวอย่างใกล้ชิด ไม่สมควรให้แมววิ่ง กระโจน หรือป่ายปีนอย่างโลดโผน เพราะว่าบางทีอาจมีอันตรายต่อแผลผ่าตัด ทำให้แผลแตกหรือแผลหายช้าได้ โดยควรจะให้แมวพักอย่างมาก เพื่อรอคอยให้แผลผ่าตัดได้รับการบูรณะอย่างสมบูรณ์

  • เข้าใจพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

ขั้นตอนแรกคุณจำเป็นต้องรู้เรื่องว่าแมวที่คุมกำเนิดแล้วอาจมีการกระทำที่แปรไปได้ ดังเช่น บางทีอาจพบว่าแมวข้างหลังคุมกำเนิดซึมลง มีความประพฤติเชื่องช้า เกลียดชังทำกิจกรรม รังเกียจออกท่องเที่ยวเล่นนอกบ้าน แม้กระนั้นแม้พวกเราจะสามารถเจอพฤติกรรมต่างๆเหมือนอย่างที่ได้กล่าวมาเหล่านี้ได้ธรรมดา แต่ว่าแต่ถ้าเกิดผู้ครอบครองไม่สนใจหรือเปล่ารีบจัดแจง อาจจะส่งผลให้แมวมีสภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งจะโน้มนำให้กำเนิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตามมาได้ เช่นว่า เบาหวาน ปัญหากระดูกแล้วก็ข้อ นอกจากนั้นยังบางทีอาจเจอปัญหาที่ระบบทางเท้าเยี่ยว ยกตัวอย่างเช่น โรคนิ่ว หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย

ดูแลแมว แต่ละช่วงวัยอย่างไรให้ห่างไกลโรค

 

Author: Carla Ross