ความลับพฤติกรรมแมว ที่ทำให้ทาสต้องสงสัย

ความลับพฤติกรรมแมว

ความลับพฤติกรรมแมว มนุษย์และแมวจะรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่พิเศษ ลึกลับ และซับซ้อนอีกมากมายเกี่ยวกับ พฤติกรรมแมวที่ทาสแมวหลายคนอาจไม่รู้  วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลบางและพฤติกรรมต่างๆมาบอกต่อทุกท่าน

ความลับพฤติกรรมแมว ทำไมแมวชอบอยู่บนที่สูง

แมวซุกซนมักจะกระโดดขึ้นไปด้านบนเพื่อให้รู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัว คล้ายกับพฤติกรรมการซ่อนตัวในที่แคบซึ่งแมวต้องกระโดดขึ้นลงตลอดเวลา ธรรมชาติออกแบบร่างกายของแมวให้คล่องแคล่วว่องไวโดยมีน้ำหนักตัวค่อนข้างเบา รวมถึงมีกล้ามเนื้อขาหลังที่แข็งแรง ยืดหยุ่นได้ดี เพื่อให้แมวกระโดดได้สูงและไกลกว่าสัตว์อื่นๆ แต่ถ้าเมื่อแมวลืม บังเอิญปีนหรือกระโดดขึ้นที่สูงเกินไป นอกจากนี้โปรดพาเขาลงมาด้วยเพราะกรงเล็บโค้งของแมวยังคงอยู่ ไม่เอื้อต่อการปีนลงมาจากต้นไม้หรือที่สูง

ทำไมแมวถึงเมินเฉย เมื่อเรียกชื่อ

เชื่อว่าหลายคนอาจจะคิดว่าเวลาเรียกชื่อสุนัข สุนัขมักจะได้รับการตอบโต้ด้วยปฏิกิริยาที่รวดเร็ว แต่สำหรับแมว พวกเขาอาจได้รับการตอบสนองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ขยับศีรษะ ขยับหู หรือขยับหาง และจะค่อยๆ หมดความสนใจ หรือบางครั้งอาจไม่ได้รับการตอบสนองเลย ซึ่ง ดร.อาซูโกะ ไซโตะ นักจิตวิทยาชาวญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยโซเฟียในกรุงโตเกียว ได้ทำการวิจัย-วิจัยและพบว่าแมวสามารถเข้าใจท่าทางการสื่อสารของมนุษย์ได้ จดจำชื่อและจดจำเสียงของเจ้าของได้ แต่จะมีการแสดงออกหรือตอบสนองเล็กน้อย เช่น การเคลื่อนไหวของหูหรือศีรษะ และกระดิกหางเท่านั้น นอกจากนี้ ผลการศึกษาบางชิ้นพบว่าแมวตอบสนองต่อชื่อสองพยางค์ที่ลงท้ายด้วย “ee” ได้ดีกว่า เช่น Jerry, Berry, Disney และ Emmy

ทำไมแมวชอบเล่นกับกล่องกระดาษ

จากผลการวิจัยพบว่ากล่องกระดาษ หรือกล่องกระดาษลูกฟูกช่วยคลายเครียดของแมวได้ เพราะกลิ่นอ่อนๆ ของกระดาษลังที่ทำจากเยื่อไม้จะช่วยให้แมวของคุณรู้สึกคุ้นเคย ปรับตัวได้ง่าย กล่องแมวก็เปรียบเสมือนบ้าน ที่หลบซ่อน และที่หลบภัย

 

ทำไมแมวชอบดื่มน้ำจากก๊อกมากกว่าในถ้วยภาชนะ

โดยปกติน้ำในลำธารจะสะอาดและปลอดภัยกว่าน้ำนิ่งในบ่อที่อาจมีสารปนเปื้อน เกิดจากสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของสัตว์ การดื่มน้ำจากก๊อก น้ำพุแมว หรือสายยาง จึงเป็นที่ชื่นชอบและกระตุ้นให้แมวของคุณดื่มมากขึ้น นอกจากนี้พฤติกรรมการดื่มน้ำของแมว มักจะหลีกเลี่ยงการก้มตัวดื่มน้ำในภาชนะ โดยเฉพาะถ้วยน้ำที่ไม่สะอาด และไม่เปลี่ยนน้ำเพื่อไม่ให้เห็นเงาสะท้อนและไม่ให้หนวดยาว ไวต่อการสัมผัสขอบถ้วย หรือหากแมวต้องดื่มน้ำจากภาชนะ ส่วนใหญ่จะแค่จุ่มเท้าแล้วเลีย น้ำจากอุ้งเท้าของเขา เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยและทดสอบอุณหภูมิของน้ำ เพราะอุ้งเท้าเป็นอวัยวะที่บอบบางที่สุดของร่างกายแมว

ทำไมแมวชอบนอนบนโน้ตบุ๊ก

ทาสหลายคนอาจบอกว่า การขยับเข้าไปใกล้นัวเนีย นอนหงาย หรือมองตานี้เป็นพฤติกรรมของแมวที่แสดงความรัก หรือเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ แต่กล่าวอีกนัยหนึ่งอาจอธิบายได้ว่า โดยทั่วไปแล้วแมวชอบนอนในบริเวณที่อบอุ่น เช่น นอนอาบแดด นอนบนหลังคารถหรือริมหน้าต่าง พื้นที่แล็ปท็อปเป็นอีกที่หนึ่งที่อุ่นมากๆ นอกจากนี้การยุบปุ่มเมื่อเหยียบทำให้แมวรู้สึกมีความสุขมากรวมถึงเสียงการกดแป้นพิมพ์ และแอนิเมชั่นบนหน้าจอ ก็สามารถดึงความสนใจจากแมวได้เช่นกัน คล้ายกับการเล่นเลเซอร์หรือการเคลื่อนไหวของเหยื่อที่เคลื่อนที่ไปมา ซึ่งเป็นการปลุกที่ดีของสัญชาตญาณการล่าสัตว์แบบเก่าของแมว

สายพันธุ์แมว ที่ทำให้ทาสหลงหัวปกหัวปำ

 

Author: Carla Ross