เคล็ดลับการดูแลแมว สูงวัย

เคล็ดลับการดูแลแมว

เคล็ดลับการดูแลแมว ในปัจจุบันพบว่าน้องแมวมีอายุขัยที่ยืนยาวขึ้นกว่าในสมัยก่อน โดยพบว่าน้องแมวแก่ยืนยาวได้ถึง 20 ปี ซึ่งพวกเราก็จำต้องขอบคุณเรื่องโภชนาการอาหารที่ดี ขอบพระคุณสัตวแพทย์ และก็ขอบคุณมากวิชาความรู้ด้านการชุบเลี้ยงน้องแมวในตอนนี้ที่มีการปรับปรุงขึ้นไปอย่างยิ่ง ก็เลยทำให้น้องแมวของพวกเราแก่ที่ยืนยาวขึ้นได้นานขนาดนี้ สำหรับน้องแมวที่แก่ 7 ปีเป็นต้นไป จัดว่าไปสู่ตอนสูงอายุ หรือที่คนสามัญเรียกว่าแมวแก่นั่นเอง ซึ่งการดูแลน้องแมวที่แก่แล้วแน่ๆว่าก็จะต้องให้ความเอาใจใส่เป็นพิเศษ เนื่องจากว่าร่างกายที่เหี่ยวเฉามิได้มีผลเพียงแค่สุขภาพเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังส่งผลถึงความประพฤติปฏิบัติ แล้วก็อีกหลายเรื่องที่ตามมาด้วย แล้วพวกเราจะดูแลแมวสูงอายุยังไงให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงแล้วก็แก่ที่ยืนยาว มาติดตามกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ทำไมต้องมี เคล็ดลับการดูแลแมว สูงวัยเป็นพิเศษ

ด้วยอายุที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายของแมวมีการเปลี่ยนไป ประสาทสัมผัสการรับรู้สิ่งต่างๆทั้งยังกลิ่นการรู้รส นั้นจะทำเป็นไม่ดีเท่าในเวลาที่ยังอายุน้อย ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการย่อยสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไขมัน โปรตีน ก็ทำเป็นลดลง นอกจากนั้นความรู้ความเข้าใจสำหรับในการได้ยิน ลักษณะการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ความยืดหยุ่นของผิวหนัง แล้วก็คงทนถาวรต่อความเคร่งเครียด ก็ลงลงไปด้วย เหตุนี้เองแมวสูงอายุก็เลยจำต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ

แมวสูงวัยกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

เมื่อแมวแก่ขึ้น แน่ๆว่านิสัยจิตใจ ความประพฤติปฏิบัติของน้องแมวก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน ซึ่งความประพฤติแมวสูงอายุนี้เองก็สำเร็จโดยตรงมาจากร่างกายที่เสียลง โดยตัวแมวจะเบาๆปรับพฤติกรรมให้กับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ทีละเล็กทีละน้อย ถ้าพวกเราไม่ทันได้ดูถึงสัญญาณของความสูงวัยให้ดีๆกว่าที่จะเจอความเปลี่ยนไปจากปกติต่างๆก็บางทีอาจสายไปเสียแล้ว โดยเหตุนี้ผู้ครอบครองพึงสังเกตสัญญาณพวกนี้เพื่อมองว่าแมวของคุณกำลังไปสู่วัยแก่แล้วหรือยัง

  • เล่นลดน้อยลง : และออกไปอยู่นอกบ้านลดลง แล้วก็มองเห็นความเอื่อยเฉื่อยกว่าตอนที่เป็นลูกแมววัยซุกซนได้อย่างชัดเจน
  • นอนนาน : จะพบว่าแมวสูงอายุบางใช้เวลานอนตอนกลางวันในทุกวันที่ช้านานขึ้นกว่าเดิม หรือบางตัวกลับตื่นในเวลาเข้านอนธรรมดา ผู้ครอบครองควรต้องดูการกระทำการนอนของแมวที่บ้านเพื่อมองความเคลื่อนไหว
  • ทานอาหารและก็น้ำเปลี่ยนไป : ด้วยการรู้รสและก็ประสาทสัมผัสสถานที่ทำงานน้อยลง รวมถึงร่างกายที่ถดถอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของปากรวมทั้งฟัน รวมถึงลักษณะการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ทำให้หลายๆครั้งพบว่าแมวอดอาหาร หรือมีความประพฤติการกินของกินที่เปลี่ยนไป

 

  • ขนไม่สวยงาม : แมวมีปัญหาขนกระด้างหรือพันกันชุลมุน เนื่องจากแมวจะไม่ค่อยชำระร่างกายแล้วก็ดูแลตนเอง ซึ่งอาจเป็นเพราะการเจ็บป่วยทางด้านกายภาพ ดังเช่น เลียตนเองไม่ถึงเพราะเหตุว่าปัญหาขอข้อต่อ หรือมีต้นเหตุมาจากปัญหาเรื่องเหงือกรวมทั้งฟันก็เป็นได้เช่นเดียวกัน
  • แผดเสียงร้องดัง : บางทีอาจพบว่าแมวมีการแผดเสียงร้องเยอะขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิม เนื่องจากว่าแมวสูงอายุบางทีอาจรู้สึกไม่ปลอดภัย แล้วก็มีความติดผู้ครอบครองเพิ่มมากขึ้น
  • มีปัญหาการขับถ่าย : ปัญหานี้มาจากหลายกรณี ตัวอย่างเช่น ร่างกายของแมวไม่อาจควบคุมการขับถ่ายได้อย่างเคย หรือบางทีก็อาจจะคือปัญหาเกี่ยวกับกระบะทราย เป็นต้นว่า กระบะทรายสูงเหลือเกิน ทำให้แมวจะต้องไต่บันได แม้กระนั้นแมวสูงอายุไม่สามารถที่จะไต่ขึ้นไปได้ ฯลฯ

**** ความประพฤติที่แปรไปพวกนี้เกิดขึ้นจากความเจ็บ โรคภัย แล้วก็ความเสื่อมโทรมของร่างกายที่มีผลต่อแนวทางการทำงานของร่างกายในระบบต่างๆซึ่งผู้ครอบครองจำต้องทำความเข้าใจรวมทั้งจัดการกับการกระทำที่แปรไปกลุ่มนี้ แล้วก็ถ้าเกิดพบว่าน้องแมวมีความประพฤติที่เปลี่ยนไปจนถึงส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ก็ควรจะพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพแล้วก็ดูแลความแปลกที่เกิดขึ้นให้มีปัญหาการขับถ่าย สมควร

การเลี้ยงแมว แบบระบบปิด ระบบเปิดและสิ่งแวดล้อม

 

Author: Carla Ross