ดูแลแมว แต่ละช่วงวัยอย่างไรให้ห่างไกลโรค

ดูแลแมว

  ดูแลแมว มาทำความรู้จักกับโรคที่สำคัญ กรรมวิธีการคุ้มครองปกป้องโรค รวมทั้งการรักษาสุขภาพของแมวในแต่ละตอนวัย
ให้น้องแมวมีร่างกายแข็งแรงอย่างแม่นยำ

ดูแลแมว ลูกแมว (อายุแรกเกิด 1 ปี)

ลูกแมวตั้งแต่ตอนแรกเกิดจนกระทั่ง 1 ปี มักมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคจากแม่ ผ่านทางเกลื่อนกลาด น้ำนมแม่ หรือจากการสัมผัสโดยตรง
เช่น โรคติดเชื้อปรสิต หรือโรคติดเชื้อเชื้อไวรัสบางจำพวก ยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว นอกเหนือจากนั้นเดี๋ยวนี้ยังเป็นตอนๆ
ที่แมวมีภูมิคุ้มกันต่ำ ก็เลยทำให้แมวเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อได้ ฉะนั้นแนวทางการทำวัคซีนก็เลยเป็นการคุ้มครองป้องกันโรคที่สำคัญในตอนวัยนี้
เพื่อคุ้มครองปกป้องการรับเชื้อเชื้อไวรัส เป็นต้นว่า โรคฝึกแมว โรคไข้หวัดแมว ฯลฯ และก็เนื่องจากว่าแมวตอนวัยนี้มักจะทำกิจกรรมมากมาย
ก็เลยทำให้มีความเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ ที่บางทีอาจติดเชื้อโรคผ่านทางรอยแผลตามมาได้

แมวโตเต็มวัย (อายุ 1 – 6 ปี)

ในตอนโตเต็มวัย จะเป็นช่วงๆที่ระบบต่างๆของร่างกายดำเนินการได้อย่างเต็มคุณภาพ นำมาซึ่งการทำให้แมวตอนวัยนี้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงมากมาย อย่างไรก็แล้วแต่ยังบางทีอาจเจอความไม่ปกติได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสุขภาพโพรงปากรวมทั้งฟัน ภาวการณ์น้ำหนักเกิน หรือปัญหาเรื่องระบบทางเท้าเยี่ยว

3.แมวสูงอายุ (แก่กว่า 7 ปีขึ้นไป) เพราะเหตุว่าสมรรถนะรูปแบบการทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกาย มักแปรผกผันกับอายุของแมวที่มากขึ้น ก็เลยทำให้แมวสูงอายุมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือความเปลี่ยนไปจากปกติได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าแมวตอนวัยอื่นๆแบบอย่างโรคที่พบได้มากในแมวสูงอายุ ยกตัวอย่างเช่น โรคไตเรื้อรัง โรคผิวหนัง โรคข้อเสื่อม ฯลฯ

โรคที่สำคัญในแมวแต่ละตอนวัย ลูกแมว (อายุทารก 1 ปี)

  • โรคพยาธิไส้เดือน ลูกแมวสามารถติดพยาธิประเภทนี้ได้จากทางทะเลนมแม่ นำไปสู่อาการแตกต่างจากปกติ ดังเช่น แคระแกร็น ท้องร่วงสลับกับท้องผูก พุงกาง คลื่นไส้หรือถ่ายมีพยาธิผสมออกมา การปกป้องคุ้มครองสามารถทำเป็นโดยให้ยาถ่ายพยาธิ โดย Tropical Council for Companion Animal Parasite หรือ TroCCAP ชี้แนะว่าสามารถเริ่มให้ยาถ่ายพยาธิที่มีความปลอดภัยในลูกแมว เพื่อการกำจัดพยาธิไส้เดือน ในลูกแมวที่แก่ 2 อาทิตย์ เป็นต้นไป
  • โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Feline leukemia virus หรือ FeLV โดยลูกแมวสามารถรับเชื้อไวรัสนี้จากแม่ผ่านทางเกลื่อนกลาด หรือจากสารคัดเลือกหลั่ง เชื้อไวรัสจำพวกนี้จะนำมาซึ่งการทำให้แมวกำเนิดเนื้องอกที่อวัยวะต่างๆเชื้อไวรัสยังไปกดภูมิต้านทาน ทำให้แมวติดเชื้อโรคจากสภาพแวดล้อมได้ง่าย และไปกดแนวทางการทำงานของไขกระดูก ทำให้การผลิตเม็ดเลือดต่างๆน้อยลง ก่อให้เกิดภาวการณ์โลหิตจาง อาการพื้นฐานที่เจอ ดังเช่นว่า ซึม ไม่อยากกินอาหาร แคระแกร็น ฯลฯ การปกป้องคุ้มครองสามารถทำเป็นโดยทำวัคซีน หนแรกที่อายุ 8 อาทิตย์ รวมทั้งทำอีกครั้งอีก 1 ครั้งใน 1 เดือนต่อมา จากนั้นให้กระตุ้นซ้ำทุกๆ1 ปี หรือ 3 ปี ขึ้นกับจำพวกของวัคซีน และก็การเสี่ยงของการได้รับเชื้อของแต่ละพื้นที่ (AAFP, 2013) อย่างไรก็แล้วแต่ก่อนจะทำวัคซีนจำพวกนี้ ควรต้องตรวจให้แน่ใจว่าแมวยังไม่มีการได้รับเชื้อ
  • โรคไข้หัดแมว หรือโรคไส้อักเสบในแมว มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส Feline panleukopenia virus หรือ Feline parvovirus โรคนี้ติดต่อได้ง่ายจากการสัมผัสโดยตรง หรือการกินของกินที่แปดเปื้อนเชื้อในอุจจาระของแมวที่ติดโรค แมวที่ติดโรคมักออกอาการซึม ไข้สูง คลื่นไส้ รวมทั้งท้องร่วงร้ายแรง โดยพินิจได้ว่าอุจจาระจะมีลักษณะเหลว มีเลือดคละเคล้า แล้วก็มีกลิ่นกลิ่นคาว นอกจากนั้นยังมีผลให้แมวมีภาวการณ์ขาดน้ำ แล้วก็จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำลง การปกป้องคุ้มครองโรคนี้สามารถทำเป็นโดยทำวัคซีนที่อยู่ในรูปของวัคซีนรวมสำหรับปกป้องโรคเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ 1 ของแมว โรคแคลลิซิเชื้อไวรัส รวมทั้งเชื้อไวรัสไข้ฝึกฝนแมว โดยสามารถเริ่มทำคราวแรกเมื่อแมวอายุ 6 อาทิตย์ หลังจากนั้นทำทุกๆ34 อาทิตย์ จนถึงแมวแก่ 1620 อาทิตย์ สำหรับแมวแก่กว่า 16 อาทิตย์ แนะนำให้ทำวัคซีน 2 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 34 อาทิตย์ และต่อไปให้กระตุ้นซ้ำอีก 1 ครั้งใน 1 ปีต่อไป (AAFP, 2013)
  • โรคหวัดแมว เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสประเภท Feline herpesvirus และก็ Feline calicivirus ร่วมกับเชื้อแบคทีเรีย แมวที่ติดโรคจะออกอาการเหมือนเป็นหวัด ตัวอย่างเช่น ไอ จาม มีน้ำมูก ตาอักเสบ น้ำลายย้อย มีแผลในปาก และก็เหงือกอักเสบ ฯลฯ การปกป้องสามารถทำเป็นโดยทำวัคซีนกับโรคไข้ฝึกแมว
  • โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบในแมว มีเหตุมาจากเชื้อ Feline coronavirus ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่มีความร้ายแรงสูง เชื้อสามารถก่อโรคในหลายระบบ แมวที่เป็นโรคจะพบว่ามีลักษณะซึม เป็นไข้ ท้องร่วง เจอของเหลวในช่องอกและก็ท้อง ที่ทำให้แมวหายใจติดขัด เชื้อไวรัสสามารถติดต่อทางการทานอาหารที่แปดเปื้อนจากอุจจาระเป็นหลัก และก็มักกำเนิดในลูกแมวที่เลี้ยงรวมกันหลายตัว สำหรับเพื่อการคุ้มครองผู้ครอบครองจะต้องดูแลความสะอาดของสถานที่และก็เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆของแมว รวมทั้งปกป้องไม่ให้แมวธรรมดาสนิทสนมกับแมวอื่นที่ไม่เคยทราบประวัติความเป็นมา ส่วนวิธีการทำวัคซีน ในตอนนี้ยังมีข้อแม้เรื่องสมรรถนะของวัคซีน เพราะว่าช่วงเวลาของภูมิคุ้มกันออกจะสั้น

    เคล็ดลับการดูแลแมว สูงวัย

Author: Carla Ross