แมวเด็ก ความเข้าใจในการเลี้ยงแมวเล็ก

แมวเด็ก

แมวเด็ก โดยธรรมดาลูกแมวจะยินยอมให้คนจับแล้วก็ใกล้ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เมื่อตัวเล็กมองเห็นแม่แมวนอนเฉย ๆ โดยไม่ส่งสัญญาณอันตรายอะไรก็ตามการมองมองเห็นแม่แมวอยู่ในสายตานั้นทำ ให้ลูกแมวมั่นอกมั่นใจได้ว่าสิ่งรอบตัวไม่มีอะไรน่ากลัว แมวที่ได้รับการเลี้ยงแบบกอด อุ้มสนิทสนมตรงเวลา 20 นาทีต่อวันในตอน 30 วันตั้งแต่ต้นกำเนิด จะลืมตาได้ก่อน รวมทั้งออกมาจากกล่องที่เป็นรังอนุบาลได้เร็วกว่าลูกแมวตัวอื่น ๆ

การฝึกฝนเลี้ยงดู แมวเด็ก  เบื้องต้น

  • ฝึกหัดให้ลูกแมวเข้าสังคม

เมื่ออายุได้ 5-9 อาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วง ๆ วัยเล่นดื้อ ลูกแมวจะเริ่มทำความเข้าใจที่จะเล่นกับแมวตัวอื่น แม้กระนั้นสำหรับเจ้าของที่เลี้ยงลูกแมวตัวเดียว ก็สามารถสร้างความคุ้ยเคยด้วยการให้ลูกแมวเล่นกับของเล่นเด็ก เพื่อฝึกหัดให้ลูกแมวทำความเข้าใจการติดต่อสื่อสาร ทำให้สามารถเชื่อฟังผู้ครอบครองมากเพิ่มขึ้นเมื่อโตเต็มวัย และก็เพื่อลดความหวาดกลัวคนที่ไม่รู้จัก ผู้ครอบครองควรจะฝึกหัดให้ลูกแมวทำความรู้จักกับสมาชิกบุคคลอื่นในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กตัวเล็กๆ รวมทั้งสอนเด็กตัวเล็กๆให้ทำความเข้าใจแนวทางสำหรับในการเล่นกับลูกแมวอย่างแม่นยำ ไม่แกล้งหรือแหย่ เพราะว่าอาจส่งผลให้ลูกแมวกลัวจนถึงไม่กล้าเข้าพบอีก

  • การเลี้ยงและฝึกฝนลูกแมว ให้ทานของกินที่สมวัย

เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าลูกแมวมีการเติบโตที่เร็ว ก็เลยอยากค่าทางสารอาหารที่ครบสมบูรณ์ รวมทั้งให้พลังงานสูงเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น ของกินสำหรับลูกแมวเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยมจากโปรแพลนลาน ที่นอกเหนือจากที่จะมีโปรตีนสูง แล้วก็สารอาหารที่จำเป็นต้องต่อการเติบโตของลูกแมวแล้ว ยังมีส่วนผสมของวัวลอสตรัม (colostrum) ที่ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานรวมทั้งช่วยสนองตอบต่อวิธีการทำวัคซีนก้าวหน้าเพิ่มขึ้น

  • หัดแมวให้ชินกับการอาบน้ำ แล้วก็แปรงขน

ควรจะฝึกฝนให้เคยชินกับกระบวนการทำความสะอาดรวมทั้งแปรงขนตั้งแต่ยังเล็กเนื่องจากว่าจะสามารถปรับพฤติกรรมได้เร็ว ถ้าขนยาวควรจะหมั่นแปรงขนให้แต่ละวัน ส่วนสำหรับลูกแมวจำพวกขนสั้นสามารถแปรงขนอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง วิธีสำคัญเป็นการนำวัสดุอุปกรณ์แปรงขนมาวางให้ลูกแมวมองเห็น แล้วหลังจากนั้นเบาๆแปรงลงไปบนตัวลูกแมวเบาๆทีละน้อยๆแม้กระนั้นเป็นประจำแล้วก็ควรจะทำขณะที่ลูกแมวรู้สึกบรรเทา

  • ฝึกหัดความประพฤติปฏิบัติลูกแมวให้มีวินัยอยู่เป็นประจำ

พวกเราสามารถเริ่มฝึกหัดความประพฤติได้โดยเริ่มจากการตั้งชื่อลูกแมว เมื่อลูกแมวมีชื่อแล้ว ผู้ครอบครองควรจะให้คนภายในครอบครัวเรียกชื่อเดียวกันนี้ด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตรเป็นประจำเพื่อฝึกหัดให้ลูกแมวจำและก็เชื่องต่อการเรียกชื่อ ในบางครั้งลูกแมวบางทีอาจแสดงกริยาเล่นซุกซนเพราะว่าต้องการเล่นสนุกสนาน ผู้ครอบครองสามารถฝึกหัดลูกแมวให้เล่นกับของเด็กเล่นแมวต่างๆยกตัวอย่างเช่น เสาลับเล็บ กล่อง 

  • ฝึกหัดลูกแมวให้ถ่ายเป็นที่  เป็นระเบียบเรียบร้อย

ควรจะฝึกฝนให้ถ่ายเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยการให้ใช้กระบะที่เตรียมไว้ เมื่อถึงเวลาที่ควรจะถ่าย ดังเช่น ข้างหลังมื้อของกิน ข้างหลังการงีบยาวๆก็จับลูกแมวไปไว้ภายในห้องอาบน้ำแมว และก็ฝึกฝนให้ลูกแมวถ่ายในตอนตื่นรวมทั้งก่อนนอนอย่างสม่ำเสมอ

รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้องแมว ให้ดีและสมบูรณ์

 

Author: Carla Ross