รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้องแมว ให้ดีและสมบูรณ์

รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้องแมว

รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้องแมว แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่จะต้องได้รับการดูแลไม่แตกต่างจากมนุษย์ ขี้ข้าอย่างพวกเราจำเป็นต้องให้อีกทั้งความรัก รวมทั้งใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ เพื่อเขามีร่างกายบริบูรณ์ ไกลห่างโรคภัยไข้เจ็บ และก็อยู่ร่วมกันอย่างสุขสบาย เรื่องสุขภาพ แมว นับว่าเป็นอีกหนึ่งหัวข้อหลักที่ขี้ข้าอย่างพวกเราไม่สมควรละเลยนะคะ เพื่อสหายขนปุกปุยมีร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บก่อกวน อยู่กับพวกเราก็ได้มีเทคนิคการรักษาสุขภาพของเขาที่ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจยังไม่เคยรู้มาฝากกันจ้ะ จะมือใหม่ฝึกฝนเลี้ยง หรือผู้เชี่ยวชาญมากมายประสบการณ์ ก็สามารถนำไปปฏิบัติได้ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขค่ะ

รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้องแมว ข้อแนะนำเกี่ยวกับการดูแล

รับวัคซีนให้ครบตามกำหนด การพาเจ้าเหมียวของเราเข้ารับวัคซีนตามโปรแกรมที่ระบุ เกิดเรื่องที่ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดนะคะ เพื่อเขาได้รับวัคซีนต้านทานโรคต่างๆที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้ เรามาดูตารางการรับวัคซีนกันดีกว่าค่ะ

  • 3-4 อาทิตย์แรก พาไปตรวจร่างกายแล้วก็ถ่ายพยาธิ
  • 6 อาทิตย์ พาไปหยอดยาปกป้องโรคพยาธิหนอนหัวใจ
  • 8 อาทิตย์ ฉีดยาคุ้มครองปกป้องโรคไข้ฝึก โรคระบบทางเท้าหายใจส่วนต้น โรคลิ้นอักเสบ และก็โรคโพรงปาก
  • 9 อาทิตย์ ฉีดยาปกป้องโรคลิวคีภรรยา
  • 12 อาทิตย์ ฉีดยาคุ้มครองป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
  • 13 อาทิตย์ ฉีดยาคุ้มครองโรคไข้ฝึก โรคระบบทางเท้าหายใจส่วนต้น โรคโพรงปาก และก็โรคลิ้นอักเสบเป็นครั้งที่ 2
  • 14 อาทิตย์ ฉีดยาปกป้องโรคลิวคีภรรยา ครั้งที่ 2
  • 16 อาทิตย์ หยอดวัคซีนปกป้องโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบติดต่อ ครั้งที่ 1 โดยหยอดทางจมูก
  • 19 อาทิตย์ หรือโดยประมาณ 9 เดือน หยอดวัคซีนปกป้องโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบติดต่อ ครั้งที่ 2 จากนั้นทุกๆ6 เดือน พาไปตรวจร่างกาย ถ่ายพยาธิเสมอๆ
  • ทุกๆ1 ปี ฉีดยาคุ้มครองโรคไข้ฝึก โรคระบบฟุตบาทหายใจส่วนต้น โรคโพรงปากรวมทั้งโรคลิ้นอักเสบ ฉีดยาคุ้มครองโรคลิวคีภรรยา หยอดวัคซีนคุ้มครองป้องกันโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบติดต่อ รวมทั้งโรคพิษสุนัขบ้า

การทำหมันแมว ในทางการแพทย์ถือเป็นการส่งเสริมสุขภาพนะคะ เนื่องจากว่าจะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพลงไปได้มาก เช่น โรคที่เกี่ยวกับระบบแพร่พันธุ์ ตั้งแต่มดลูกอักเสบเป็นหนอง โรคมะเร็งเต้านม ต่อมลูกหมากโต ฯลฯ แล้วก็เป็นการคุมกำเนิดให้ด้วย เพศภรรยาคุมกำเนิดได้ตั้งแต่อายุ 7 ข้างขึ้นไป หรือจำต้องผ่านการเป็นสัดทีแรกไปแล้ว แล้วก็ควรมีน้ำหนัก 2 กิโล ขึ้นด้วยนะคะ ส่วนเพศผู้คุมกำเนิดได้ตั้งแต่อายุ 12 ข้างขึ้นไป เพื่อการเติบโตของร่างกายบริบูรณ์ก่อน เพราะว่าถ้าหากคุมกำเนิดก่อนครบช่วงอายุ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาด้านระบบเยี่ยวได้ แล้วก็เพื่อการทำหมันเป็นไปอย่างปลอดภัย 

เข้ารับการตรวจร่างกายประจำปี  น้องเหมียวจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายรายปีอย่างกับมนุษย์นะคะ ถึงแม้ให้เขารับประทานอาหารครบตามหลักโภชนาการ ดูแลอย่างดีเยี่ยม พาบริหารร่างกายบ่อย แม้กระนั้นพวกเราจะมั่นใจได้เช่นไร ว่าเขาไม่มีโรคร้ายซ่อนเร้นอยู่ ซึ่งบางทีอาจรอคอยวันโจมตีเมื่อภูมิต้านทานน้อยลงก็เป็นไปได้ ถ้าหากไม่ต้องการที่จะอยากเศร้าใจวันหลัง เสนอแนะให้พาไปตรวจร่างกายรายปีนะคะ

รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้องแมว ให้ดีและสมบูรณ์

 

Author: Carla Ross