วิธีฝึกลูกแมว สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่

วิธีฝึกลูกแมว

วิธีฝึกลูกแมว เป็นที่รู้จักกันดีว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระและชอบทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เจ้าของแมวส่วนใหญ่ทำให้พวกเขาคิดว่าไม่เหมาะกับการฝึก แต่ในความเป็นจริง เขาเชื่องและเชื่อฟัง ปฏิบัติตามกฎที่เราตั้งไว้ คุณเพียงแค่ต้องรู้เทคนิคที่เหมาะสม พวกเขาควรเริ่มฝึกลูกแมวตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยวิธีนี้ คุณมีแนวโน้มที่จะฝึกฝนเขาให้ดียิ่งขึ้น มาดูเทคนิคการฝึกแมวกันดีกว่า

วิธีฝึกลูกแมว เริ่มฝึกให้อยู่ร่วมกับคนอื่นเพื่อให้เขาคุ้นเคย

ก่อนเริ่มการฝึกแมว สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจพฤติกรรมพื้นฐานของแมวก่อน แมวมักจะเป็นส่วนผสมของความไร้เดียงสาและความเฉลียวฉลาด ดังนั้นเจ้าของจึงต้องใช้ความอดทน เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้อารมณ์ของแมว ดังนี้

  • หากแมวมีความสุขที่ได้พบเจ้าของ แมวส่วนใหญ่ไม่เพียงแต่มีหูตั้ง ตาเบิกกว้าง และมีหนวดเท่านั้น แต่ยังใช้หางโอบอุ้งเท้าไว้รอบๆ เจ้าของและรีบเข้าไปหาพวกมันด้วย เชื่อกันว่าเป็นไฟเขียวที่แมวสามารถลูบหัวเพื่อแสดงความรักเมื่อเห็นสัญญาณเหล่านี้
  • สำหรับลูกแมว การฝึกให้มันชินกับลูกแมวนั้นง่ายกว่า ค่อยๆ ปิดคอแมวด้วยผ้าขนหนู ยกแมวออกจากหน้าอกของคุณ สิ่งนี้จะสร้างความอบอุ่นและลดความเสี่ยงที่จะถูกขีดข่วนหรือถูกกัด จากนั้นลูบไล้และพูดคุยกับแมวด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนเพื่อสร้างความไว้วางใจ

   ฝึกเรียกชื่อน้องแมวและฝึกให้เขาขับถ่ายเป็นที่

แมวมักจะจำชื่อของมันได้เหมือนกับสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆ คุณควรตั้งชื่อและฝึกฝนไม่เกินสองพยางค์ด้วยคำที่ออกเสียงง่าย ทำให้การฝึกมีประสิทธิภาพมากขึ้นตั้งแต่เขายังเล็ก

ฝึกแมวขับถ่ายไม่ยากอย่างที่คิด แม่แมวจะดูแลและสอนวิธีทำความสะอาดให้ลูกของมัน โดยการเลียก้นหลังให้อาหารเพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวถ่ายอุจจาระ แมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะรักความสะอาดมาก เจ้าของแมวต้องเตรียมกระบะทรายสำหรับลูกแมว วางกระบะทรายแมวในมุมที่เงียบสงบ จากนั้นอุ้มลูกแมวและใส่ลงในกระบะทรายแมว ทำความคุ้นเคยกับกลิ่นและสัมผัสของกระบะทรายแมว ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ แม้ว่าลูกแมวจะยังไม่อึ จากนั้นหลังจากกินและตื่นนอนแล้ว ให้พาลูกแมวกลับไปที่กระบะทรายแมว ทุกครั้งที่ลูกแมวต้องการเข้าห้องน้ำ หรือรีบใช้กระบะทรายแมวทันทีเมื่อมีอาการหมอบ

ฝึกลูกแมวให้คุ้นเคยกับการอาบน้ำและการตัดเล็บแมว

แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบอาบน้ำหรือไม่ชอบให้แตะอุ้งเท้าของเขาเพื่อตัดเล็บ แต่ถ้าเราสามารถฝึกให้เขาชินกับกิจกรรมทั้งสองนี้ ช่วยให้การดูแลและทำความสะอาดแมวจะง่ายขึ้นมาก เทคนิคที่ช่วยให้ฝึกอาบน้ำแมวได้ง่ายขึ้น อาจเริ่มต้นด้วยการทำให้แมวของคุณคุ้นเคยกับห้องน้ำและอ่างอาบน้ำสำหรับแมว วางแมวลงในอ่าง เล่นกับของเล่นชิ้นโปรดของคุณสักครู่ แล้วเปิดก๊อกน้ำ (ไม่แนะนำให้ปล่อยแมวลงในอ่างด้วยน้ำทันที) เพราะจะทำให้เขาตกใจมาก ต้องค่อยๆ เทน้ำอุ่นจนแมวเปียก เทน้ำเบา ๆ ถ้าเป็นไปได้ คุณยังสามารถลูบขนแมวเพื่อทำให้แมวสงบได้ ใช้แชมพูแบบสูตรอ่อนโยน เมื่อคุณอาบน้ำแมวเสร็จแล้ว ให้ห่อมันด้วยผ้าขนหนูเพื่อให้มันอุ่นใจ และอย่าลืมให้รางวัลแก่แมวของคุณด้วยการกอด เล่น ให้ขนมเป็นของรางวัล

เทคนิคการเลี้ยงแมว ให้สุขภาพดีและมีความสุขที่บ้าน

 

Author: Carla Ross