ฝึกพฤติกรรมแมวอย่างไร ให้มีนิสัยรักความสะอาด

ฝึกพฤติกรรมแมวอย่างไร

ฝึกพฤติกรรมแมวอย่างไร อีกหนึ่งปัญหาที่เชิญชวนให้ผู้ครอบครองแมวปวดศีรษะกันเสมอๆก็อาจหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องการถ่ายของแมว ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยวไปทั่ว ฉี่อุจจาระนอกกระบะทราย พึ่งชำระล้างที่พักผ่อน หมอน โซฟาไป แมวก็มาเยี่ยวรดใส่ที่เดิมอีกแล้ว แล้วอย่างงี้ผู้ครอบครองแมวอย่างพวกเราควรไขปัญหาการกระทำที่มาพร้อมกลิ่นอย่างงี้ได้ยังไงดี วันนี้พวกเรามีข้อแนะนำที่คุณสามารถใช้ประโยชน์กับแมวที่บ้านของคุณมาฝากในเนื้อหานี้

ฝึกพฤติกรรมแมวอย่างไร ทำไมต้องฝึกให้แมวรักความสะอาด

โดยธรรมชาติแล้วแมวมีนิสัยรักความสะอาด สังเกตได้จากความประพฤติปฏิบัติของแมว ยกตัวอย่างเช่น การเลียขนเพื่อตกแต่งขนรวมทั้งชำระล้างตนเอง โดยเหตุนั้นการฝึกหัดแมวให้มีนิสัยรักความสะอาดก็เลยไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินตัวผู้ครอบครองแมวอย่างพวกเราจะฝึกหัดได้ ซึ่งการ ฝึกฝนแมวให้รักความสะอาด ถ่ายเป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นเป็นประโยชน์หลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยลดปัญหากลิ่นไม่ประสงค์จากสิ่งถ่ายของแมว (อ่านเสริมเติมเรื่อง จัดการกับปัญหาคาใจ ทำอย่างไรถึงดับกลิ่นเยี่ยวแมวอย่างสำเร็จ)
  • ช่วยทำให้จัดแจงกับสิ่งสกปรกของแมวได้ง่าย
  • ช่วยทำให้พวกเราดูความผิดแปลกต่างๆที่มากับอุจจาระและก็ฉี่แมวได้

โดยทั่วไปแล้วพวกเราควรจะฝึกหัดให้แมวถ่ายบนกระบะทรายเพื่อสุขลักษณะของแมว รวมทั้งความสบายสำหรับในการชำระล้าง ซึ่งตามเดิมแม่แมวที่ใช้กระบะทรายเป็นก็จะสอนลูกแมวให้ใช้กระบะทรายด้วยอยู่แล้ว แม้กระนั้นถ้าหากเป็นลูกแมวกำเนิดใหม่หรือแมวที่พวกเรารับอุปการะเลี้ยงดูตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวแล้ว หน้าที่สำหรับการฝึกฝนบางทีก็อาจจะจะต้องตกอยู่ที่พ่อกับแม่แมวจำเป็นต้องอย่างพวกเราแล้วล่ะ

เช็คพฤติกรรมแมวและสาเหตุที่เกี่ยวข้อง

สำหรับลูกแมวที่เพิ่งจะเกิดใหม่การเริ่มต้นฝึกฝนบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แม้กระนั้นสำหรับแมวโตที่เกิดความประพฤติปฏิบัติถ่ายไม่เป็นที่ไปแล้ว พวกเราก็จำเป็นจะต้องมาเช็คดูกรว่าปัญหาที่ทำให้แมวไม่ยินยอมถ่ายในกระบะทรายให้เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นมีเหตุมาจากเหตุผลใด เพราะเหตุว่าต้นสายปลายเหตุนั้นมีได้นานาประการ กำเนิดได้จากอีกทั้งปัญหาด้านสุขภาพ ปัญหาจากสภาพแวดล้อม รวมถึงปัญหาความประพฤติแมวก็เป็นได้เหมือนกัน มาทดลองเช็คกันมองสักนิด จะได้ขจัดปัญหากันได้แบบประทับใจทั้งยังแมวและก็เจ้าของ

  • ความพอใจของแมว : แมวแต่ละตัวจะมีความชื่นชอบผิว รวมทั้งสถานที่ที่ไม่เหมือนกันออกไป ถ้าแมวพึงใจแบบไหนและก็ชอบไม่ค่อยแปลง อย่างเช่น ถูกใจรอบๆที่เป็นมุมสงบ ปลอดคนผ่านจอแจ หรือความพอใจทรายแมวในแต่ละแบบ ซึ่งผู้ครอบครองจำเป็นจะต้องพิจารณาความประพฤติแมวให้ดีๆเพื่อรู้ว่าแมวถูกใจรอบๆไหน สัมผัสแบบไหน ซึ่งถ้าเกิดพวกเราเปลี่ยนแปลงรอบๆที่วางกระบะทรายแมว หรือแปลงประเภทของทรายแมว แมวบางทีก็อาจจะคัดค้านด้วยการฉี่อุจจาระไม่เป็นที่ ไม่ว่าจะเป็นบนพรม ที่พักผ่อน และยังรวมไปถึงกระเช้าสวมเสื้อผ้า ให้ผู้ครอบครองจำเป็นต้องมาตามจัดแจงให้ปวดศีรษะแบบไม่สิ้นสุดได้
  • ปัญหาด้านสุขภาพ : ถ้าตัดประเด็นเรื่องความพอใจ ความรังเกียจ สถานที่ หรือผิวต่างๆออกไปแล้ว อีกสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาถึงก็คือปัญหาด้านสุขภาพ ด้วยเหตุว่าหลายครั้งปัญหาเรื่องการถ่ายไม่เป็นที่นั้นกำเนิดได้จากความไม่ดีเหมือนปกติของสุขภาพทางกายได้เช่นเดียวกัน

    แมวเด็ก ความเข้าใจในการเลี้ยงแมวเล็ก

Author: Carla Ross