เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว ที่จะทำให้คุณเข้าใจมันมากขึ้น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว ว่าด้วยพฤติกรรมแล้วก็สรีรวิทยาของแมว นับว่าเป็นเรื่องการทำการค้นคว้าที่ได้รับความนิยมของนักวิทยาศาสตร์หลายชิ้น ซึ่งก็หลายๆคนก็คงจะเพียงพอทายใจออกว่า นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ต่างก็เป็นขี้ข้าแมวที่ต้องการจะรู้เรื่องน้องเหมียวแสนรักให้ลึกซึ้งเพิ่มขึ้น เหมือนกันกับคุณนั่นเอง ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธและก็มหาวิทยาลัยซัสเซกซ์ของสหราชอาณาจักร พบว่าการส่งยิ้มในแบบของแมว หมายถึงการกะชั่วพริบตาช้าๆเป็นจังหวะเอื่อย ช่วยกระชับความเชื่อมโยงระหว่างแมวและก็เจ้าของให้แน่นแฟ้นขึ้นได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งทำให้สื่อสารกันได้อย่างเข้าอกรู้เรื่องกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว แมวกินมังสวิรัติไม่ได้

แม้จะเห็นกันอยู่ว่าแมวเป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติ แม้กระนั้นกระแสการกินมังสวิรัติเพื่อสุขภาพที่กำลังเดินทางมาแรงของชาววีแกน ทำให้ผู้ครอบครองแมวบางรายหันมาให้แมวทดลองรับประทานผักแล้วก็เมล็ดพืชเป็นหลักตามไปด้วย แต่ว่าอย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนว่าการบังคับแมวรับประทานมังสวิรัติจะก่อให้ขาด “ทอรีน” (Taurine) หรือโปรตีนที่ร่างกายแมวสร้างขึ้นเองมิได้ แมวที่ขาดทอรีนอาจตาบอด หัวใจล้มเหลว ติดเชื้อโรคในทางเดินปัสสาวะร้ายแรง ซึ่งการเติมทอรีนสังเคราะห์ลงในของกินมังสวิรัติของแมวก็บางทีอาจไม่ช่วยอะไรได้มากนัก

แมวเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่จะทำให้สัตว์ป่าสูญพันธุ์

แมวบ้านเป็นจอมนักล่า ซึ่งพฤติกรรมนี้ส่งผลให้จำนวนประชากรสัตว์ในธรรมชาติของบางพื้นที่ลดน้อยลงเป็นอย่างมากจวนเจียนจะสิ้นพันธุ์ โดยผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาในสหรัฐอเมริกา ชี้ว่า แมวที่เป็นสัตว์เลี้ยงจะออกล่าในรัศมี 100 เมตรรอบบ้านของมัน และก็ฆ่าสัตว์ได้แก่นก หนู กระรอก สัตว์เลื้อยคลานอื่นๆได้มากกว่า 2-10 เท่า เมื่อเทียบกับสัตว์ผู้ตามล่าในธรรมชาติที่มีขนาดตัวเสมอกัน

แมวรับรู้ถึงพายุฝนฟ้าคะนองล่วงหน้า

แมวแล้วก็สัตว์หลายชนิด หลายประเภทที่มีประสาทสัมผัสที่ไวต่อเสียงและก็กลิ่นในธรรมชาติเยอะมากกว่ามนุษย์เราหลายเท่า โดยความเคลื่อนไหวของความดันบรรยากาศที่ต่ำลงก่อนกำเนิดลมพายุ นำมาซึ่งการทำให้หูชั้นในของแมวรับทราบและยังรวมไปถึงได้ยินเสียงฟ้าคำรามเบาๆจากระยะไกลได้ นอกเหนือจากนี้ แมวบางทีอาจได้กลิ่นของแก๊สโอโซนที่เกิดขึ้นจากฟ้าผ่าด้วย ซึ่งก๊าซนี้จะมีกลิ่นที่คล้ายกับโลหะ

 

แมวผูกพันกับคุณและรักคุณจากใจจริงได้

เรามักจะมีความรู้สึกว่าแมวไม่สนใจผู้คนรอบตัว แต่ว่านักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Federal University of Juiz de Fora ของบราซิลพบว่า การกระทำก่อเหตุของแมวอาทิเช่นทำลายข้าวของเครื่องใช้ ถ่ายขจัดขจายไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย แผดเสียงร้องดังก่อกวนหรือหยาบไม่ดีเหมือนปกตินั้น บางโอกาสมีเหตุมาจากความห่างเหิน หรือถูกแยกจากผู้ครอบครองและก็สิ่งเคยชินเป็นต้นว่าของเล่นเด็กหรือสัตว์เลี้ยงร่วมบ้านเดียวกัน โดยเจอความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวระหว่างการกระทำไม่ประสงค์ดังกล่าวข้างต้นกับความเกี่ยวข้องระหว่างคนและก็แมวที่ 13.5% ในการศึกษาเรียนรู้แมวบ้านปริมาณ 223 ตัว

พฤติกรรมของแมวหลังทำหมัน สิ่งที่เราต้องเรียนรู้

 

Author: Carla Ross