เมก้าแร็ปเตอร์ ประวัติและความเป็นมา

เมก้าแร็ปเตอร์ ประวัติและความเป็นมา

เมก้าแร็ปเตอร์ (Megaraptor) เมก้าแร็ปเตอร์ เป็นไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศอาร์เจนตินาเมื่อปี ค.ศ1998ถูกค้นพบโดยชาวอาร์เจนติน่า ชื่อว่านายวาส เจ้าเมก้าแร็ปเตอร์เป็นไดโนเสาร์ที่อยู่ในยุคสมัยครีเทเชีย เมื่อ98 ล้านปีก่อน

เมก้าแร็ปเตอร์ ลักษณะ และพฤษติกรรม

เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่มหึมา ขนาดเท่ารถบัสหรือเรือขนาดใหญ่ลำหนึ่งเลย มีความยาวรหว่าง6-8เมตร ความสูงประมาณ4เมตรได้ แต่นักสำรวจบางคนก็เคยพบเมก้าแร็ปเตอร์ ขนาดใหญ่สุดยาว 9 เมตร มีเล็บที่มือยาวถึง 15 นิ้ว นิ้วเมก้าแร็ปเตอร์อาจจะยาวที่สุดใน ตระกูลไดโนเสาร์ทั้งหมด ทั้งหมด เพราะเล็บมือที่ยาวๆนั้นมีไว้ล่าเหยื่อขนาดใหญ่อย่าง อมาร์กาซอรัส หรืออาร์เจนติโนซอรัส ก็เป็นไปได้

 ในช่วงแรกนั้น มันถูกจัดอยู่ในกลุ่มพวกไดโนเสาร์ แร็พเตอร์โดรเมโอซอร์ เพราะค้นพบฟอสซิสหรือชิ้นส่วนชิ้นเดียว มีลักษณะคล้ายกรงเล็บขนาดใหญ่ และจากการสำรวจเพิ่มเติมแล้ว แท้จริงกรงเล็บไม่ได้อยู่บนนิ้วเท้าแบบของพวกโดรมีโอซอร์ แต่อยู่บนิ้วมือแทน ทำให้เจ้าเมก้าแร็ปเตอร์นั้นเปลี่ยนสถานะไปอย่างทันทีโดยปริยาย แต่ปัจจุบัน เมก้าแร็ปเตอร์มีสายพันธุ์ หรือพวกเดียวกันคือ มีกาเรปโทร่า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังสรุปได้ไม่แน่ชัดเรื่องรูปร่างหน้าของเจ้าเมก้าแร็ปเตอร์ ลักษณะรูปร่างยังคงเป็นปริศนา

ไมอาซอรา  ประวัติและความเป็นมา

ไมอาซอรา (Maiasaura) ไมอาซอราเป็นไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบในรัฐมอนแทนา ประเทศสหรัฐอเมริกา  ในปี ค.ศ. 1970 ได้มีการศึกษา ค้นพบว่า พบ ไดโนเสาร์ฝูง ไมอาซอราพร้อมกับลูกๆของมันซึ่งห่างจากรังประมาณ5-6เมตร ไมอาซอรา เป็นไดโนเสาร์ที่ล่ำลือในการเลี้ยงลูกมาก มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าเป็นไดโนเสาร์ปากเป็ด จัดอยู่ในตระกูลจำพวกออร์นิทิสเชียน ลักษณะความยาวประมาณ8-9เมตร อาศัยอยู่ในสมัยครีเทเชียสตอ ประมาณ 80-75 ล้านปีก่อน ซากของไมอาซอร่าถูกค้นพบที่สหรัฐอเมริกา ไมอาซอราเป็นเหยื่อตัวโปรดของเทอโรพอดชื่อแดซพีโตซอรัส เป็นอย่างมาก

ยูทาห์แรปเตอร์ ประวัติและความเป็นมา

ยูทาห์แรปเตอร์ (Utahraptor) ยูทาห์แรปเตอร์เป็นไดโนเสาร์ที่อยู่รวมตัวกันฝูงหรือเป็นครอบครัว และเป็นตระกูลไดโนเสาร์ โดรมีโอซอร์ หรือ แรพเตอร์ ชนิดหนึ่ง เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ครอบครัวโดรมีโอซอร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ยูทาห์แรปเตอร์ ซากของมันพบอยู่ในอเมริกา รัฐยูทาห์ และในสารคดีของบีบีซี ได้นำ เจ้ายูทาห์แรปเตอร์ มาเป็นตัวละครไดโนเสาร์ ตัวเอกของทางช่องอีกด้วย มีชื่อเรื่องว่า ไดโนเสาร์อาณาจักรอัศจรรย์

ลักษณะและขนาด

สำหรับไดโนเสาร์ตระกูลโดรมีโอซอร์ นักสำรวจ บางแหล่งสันนิฐานว่า พบยูทาห์แรปเตอร์ ยาว 11 เมตร บางแหล่งก็บอกว่า ยูทาห์แรปเตอร์มีขนาดประมาณ 5-7 เมตร ยูทาห์แรปเตอร์นั้นมีหลายชนิด ส่วนที่คล้าย ยูทาห์แรปเตอร์ ที่สุดคือเจ้า ไดโนนิคัส ญาติห่างๆของ ยูทาห์แรปเตอร์ 

สถานที่ศึกษาค้นพบ

ยูทาห์แรปเตอร์ ถูกค้นพบที่รัฐยูทาห์และรัฐโคโลราโด ประเทศอเมริกา ในภูเขาซีดาร์

ลักษณะเด่น

ยูทาห์แรปเตอร์ มีกรงเล็บที่เท้าหลังยาวถึง 38.ซม ฟันกรามแคบและยาวเป็นแนวเรียง ยึดฟันหลักด้วยขากรรไกรที่แข็งแรง ยูทาห์แรปเตอร์อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลายเมื่อราว 126 ล้านปีก่อน

สายพันธุ่สุนัขยอดนิยม มีทั้งหมด 5 สายพันธุ์

 

Author: Carla Ross