ปลาสอด ปลาเอนด์เลอร์

ปลาสอด ปลาเอนด์เลอร์

ปลาสอด (อังกฤษ: Molly, Moonfish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Poecilia latipinna) เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดและน้ำกร่อยชนิดหนึ่ง อยู่ในตระกูลปลาสอด (Poeciliida)

ปลาสอดเป็นปลาพื้นเมืองดั้งเดิมมาจากเม็กซิโกจนถึงเวเนซุเอลา ที่สีสันในธรรมชาติจะเป็นสีน้ำเงินครึ้มหรือสีเขียววาวๆมีขนาดความยาวโดยเฉลี่ย 10-15 ซม. โดยที่ตัวผู้จะมีสีที่สวยกว่าตัวเมีย รวมทั้งครีบต่างๆที่ใหญ่ยาวกว่า ขณะที่ลำตัวของตัวเมียนั้นจะใหญ่กว่า ท้องอูมป่องกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจน เป็นปลาที่อาศัยและหากินอยู่บริเวณผิวน้ำเป็นฝูง โดยกินตะไคร่น้ำ, สาหร่าย, พืชน้ำขนาดเล็ก รวมทั้งตัวอ่อนของแมลงต่างๆเช่น ลูกน้ำ ฯลฯ โดยบางครั้งอาจพบได้จนถึงแหล่งน้ำกร่อย

 

จนกระทั่งในปี คริสต์ศักราช 1907 ได้มีการนำเข้าปลาสอดจากประเทศเม็กซิโกเข้าไปในเลี้ยงในฐานะปลาสวยงามที่ประเทศเยอรมนี จากนั้นจึงแพร่ต่อไปยังสหรัฐอเมริกา มีการเพาะขยายพันธุ์โดยฝีมือมนุษย์จนได้สายพันธุ์ใหม่ ที่งามและมีลักษณะต่างจากปลาในธรรมชาติอย่างต่ำ สายพันธุ์ เช่น “เพลตี้” ใช้สำหรับเรียกปลาสายพันธุ์ที่มีสีทองทั้งตัว

 

ต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 1960-คริสต์ศักราช 1965 ปลาสอดได้รับการผสมเพื่อให้ได้สายพันธุ์แปลกๆจากเดิมที่มีลักษณะ โดยเฉพาะได้สายพันธุ์ที่มีครีบหลังสูงใหญ่คล้ายใบเรือ เรียกว่า “เซลฟิน” ถือเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายมาก แต่ลูกที่ออกมานั้นจะไม่ค่อยเหมือนพ่อแม่ กลับไปเหมือนบรรพบุรุษดั้งเดิมของเป็น มีกระโดงครีบหลังสั้นและเล็กเป็นส่วนมาก แบบนี้เพราะปลาสอดเซลฟินไม่ใช่สายพันธุ์แท้ แต่เป็นพันธุ์ผสมหรือพันทาง แต่ปลาสอดเซลฟินคู่ที่ดี อาจจะให้ลูกสายพันธุ์แท้คือมีกระโดงใหญ่เสมือนพ่อแม่ ได้ประมาณร้อยละ 50 ถึงปริมาณร้อยละ 90

 

และก็ยังมีสายพันธุ์ที่มีสีดำทั้งตัว เรียกว่า “มิดไนต์” ฯลฯ ในปัจจุบันยังมีปลาสายพันธุ์ที่พิการ โดยที่มีลำตัวสั้นอ้วนกลมคล้ายลูกบอล แต่นิยมเลี้ยงกันเรียกว่า “ปลาบอลลูน”

 

ปลาสอดจะเติบโตได้ดีและให้ลูกได้ดีที่สุดเมื่ออยู่ในระดับอุณหภูมิขั้นต่ำที่สุด 22 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิที่ 24 องศาเซลเซียส โดยปลาจะให้ลูกได้ดีที่สุด เมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 23 องศาเซลเซียส ปลาตัวเมียที่มีสุขภาพสมบูรณ์จะออกลูกทุกๆ4 สัปดาห์ ธรรมดาจะออกลูกคราวละ 2-200 ตัว แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะออกลูกคราวละ 20 ตัว

ปลาเอนด์เลอร์ หรือ ปลาหางนกยูงเอนด์เลอร์ ที่นิยมเรียกกันว่า ปลาหางนกยูงป่า (อังกฤษ: Endler’s guppy, Endler’s livebearer; ชื่อวิทยาศาสตร์: Poecilia wingei) ปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง อยู่ในตระกูลปลาสอด (En:Poeciliidae)

 

เป็นปลาที่ออกลูกเป็นตัวขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะคล้ายกับปลาหางนกยูง (P. reticulate) ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกันมาก จนมีความเข้าใจผิดกันว่าเป็นปลาหางนกยูงสายพันธุ์ดั้งเดิมในธรรมชาติ หรือปลาหางนกยูงป่า โดยชื่อ “เอนด์เลอร์” นั้นเป็นการตั้งชื่อสามัญเพื่อเป็นเกียรติแก่ ดร.จอห์น เอนด์เลอร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาผู้ค้นพบในปี คริสต์ศักราช 1975

 

ปลาเอนด์เลอร์ เป็นปลาที่มีขนาดเล็กกว่าปลาหางนกยูง มีสีสันสะดุดตามาก โดยสีที่เห็นชัดแจ้ง คือ สีดำ และสีส้ม ตัดกันอย่างชัดเจน ขณะที่สีอื่นๆเช่น สีเขียว หรือสีฟ้า เป็นแค่เพียงสีประกอบตามลำตัวและครีบ ไม่โดดเด่นเท่า ซึ่งสีดังกล่าวจะมีเฉพาะปลาตัวผู้เพียงแค่นั้น ในตอนที่ปลาตัวเมียไม่มีสีสันเลยคล้ายกับปลาหางนกยูง และปลาในตระกูลปลาใส่ชนิดอื่นๆขณะที่ครีบต่างๆและหางก็มีขนาดเล็ก

 

ปลาเอนเลอร์ มีพฤติกรรมคล้ายกับปลาหางนกยูง หรือปลาในตระกูลเดียวกันชนิดอื่นๆเป็น เป็นปลาที่มีพฤติกรรมว่ายน้ำและหากินบริเวณผิวน้ำ อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง พบกระจายพันธุ์ในประเทศเวเนซุเอลา ในทวีปอเมริกาใต้ มีความว่องไว ปราดเปรียว

 

อยู่รวมเป็นฝูง

เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงกันเป็นปลาสวยงาม โดยเฉพาะในตู้ไม้น้ำ ปัจจุบันได้มีการเพาะขยายพันธุ์จนกำเนิดเป็นสายพันธุ์ที่มีชีวิตชีวาใหม่ๆแปลกๆเกิดขึ้นมา ตลอดจนผสมผ่านสายพันธุ์กับปลาจำพวกอื่นที่มีความใกล้เคียงกัน อาทิเช่น ปลาหางนกยูง แต่ก็มีผู้ที่ยังรักษาสายพันธุ์ของปลาเอนด์เลอร์แท้ๆไว้ โดยเฉพาะปลาในกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดการปนเปื้อนทางพันธุกรรมได้ง่ายมาก การเลี้ยงในตู้กระจก ตลอดจนการดูแลรักษาก็ทำเหมือนกับปลาหางนกยูง

Author: Carla Ross