ทำความรู้จักแมวเปอร์เซีย (Persian Cat) พร้อมเทคนิคดีๆดูแลเค้า

ทำความรู้จักแมวเปอร์เซีย

ทำความรู้จักแมวเปอร์เซีย (Persian Cat) แมวเปอร์เซีย หรือ Persian Cat เป็นหนึ่งในสายพันธุ์น้องแมวขนงามยาวเงาสวย รวมทั้งจัดเป็นหนึ่งในสิบสายพันธุ์แมว ยอดนิยมเอามาเลี้ยงสูงที่สุดบนโลกสายพันธุ์หนึ่ง ด้วยขนที่งาม บวกกับความน่ารักน่าเอ็นดู ความภักดีต่อผู้ครอบครอง รักความเงียบสงบ ไม่ส่งเสียงดังโหวกเหวก และก็ความฉลาดหลักแหลมของแมวอิหร่าน ทำให้น้องแมวสายพันธุ์นี้ผูกจิตใจให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหลงรักกันแบบถอนตัวไม่ขึ้น มาทำความรู้จักน้องแมวอิหร่าน กันให้มากมายอีกนิด แล้วคุณจะหลงใหลน้องแมวเปอร์เซียมากขึ้นไปอีก

ลักษณะเด่นของแมวเปอร์เซียอยู่ที่ตาที่โต หัวกะโหลกกลม หน้าแบน แก้มแน่น รวมทั้งใบหูขนาดเล็กที่มีปลายมน ขนาดหัวที่ใหญ่ของแมวเปอร์เซียช่วยประคองคอที่สั้น หลายท่านบางทีอาจเคยมองเห็นว่าแมวอิหร่านมีหน้าตาหลายแบบ ตัวอย่างเช่น หน้าแบนสุดๆแบบ Peke-face หรือเป็นลุคเก่าที่จะมีความคิดเห็นว่าบริเวณใบหน้าแมวอิหร่านมีความกลมขึ้นมาอีกนิดแบบ Doll-face ซึ่งอายุเฉลี่ยของแมวสายพันธุ์นี้อยู่ที่ 10 – 15 ปี มีความยาวลำตัว 14 – 18 นิ้ว (ไม่สรุปความยาวหาง) น้ำหนักโดยประมาณ 4 – 6 กิโล รูปร่างของแมวอิหร่านจะเป็นสัดส่วนของกล้ามเป็นส่วนมาก ขาสั้น ครึ้ม รวมทั้งมีอุ้งเท้าขนาดใหญ่ หางแมวเปอร์เซียจัดว่าไม่ยาวมากมายเมื่อเทียบกับรูปทรงลำตัวของแมว

ทำความรู้จักแมวเปอร์เซีย (Persian Cat) และบุคลิกของเค้า

แมวเปอร์เซียจะค่อนข้างจะเงียบและไม่ดื้อรั้น ถูกใจที่จะนั่งนิ่งๆอยู่ข้างกายผู้ครอบครองแบบสงบเสงี่ยม มีความเป็นเพื่อนกับสมาชิกในครอบครัวและเด็ก แต่ว่าจะเกลียดถ้าหากเด็กหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นมากมายวน หรือมายุ่งวุ่นวาย รวมทั้งมักเป็นแมวที่ได้รับความพึงพอใจจากสมาชิกในครอบครัว แต่มีเพียงแค่ไม่กี่คนหรอกนะที่น้องแมวเปอร์เซียจะรู้สึกวางใจ สถานที่หรือรอบๆที่มีเสียงดังอึกทึกไม่ใช่ที่ที่จะชื่นชอบแมวเปอร์เซียเยอะแค่ไหนนัก น้องแมวเปอร์เซียออกจะที่จะรักสงบ

 ถูกใจที่จะมีชีวิตเรียบง่าย ดังเช่น ได้รับประทานอาหารเวลาเดิมเป็นประจำ มีเวลาเล่นของเล่นเด็ก แล้วก็อยู่ในครอบครัวที่อบอวลไปด้วยความรัก ถ้าเกิดคุณกำลังมองหาแมวที่จะไม่ป่ายปีนผ้าม่านราคาสูงของคุณเล่นๆไม่กระโจนไปฝ่าเคาน์เตอร์ในห้องครัว หรือเปล่าโจนไปยืนบนหลังตู้เย็นล่ะก็ มองดูมาที่แมวอิหร่านได้เลย นอกเหนือจากที่จะอยู่นิ่งๆไม่รบกวนให้เจ้าของวิตกกังวลใจแล้ว แมวอิหร่านก็ยังไม่ขอความรักจากคนใดกันแน่ เพียงแค่ได้อยู่ใกล้ๆก็บันเทิงใจสไตล์แมวเปอร์เซียแล้ว

ลักษณะของขน และสีของแมวเปอร์เซีย

ขนของแมวเปอร์เซียจะมีความยาวและก็หนาฟู มีความมันวาว เป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวขนงามเงาสวย เส้นขนของแมวเปอร์เซียจะยาวตลอดทั้งลำตัว และก็มีขนฟูนุ่มน่าจับอยู่บริเวณคอ มีขนเส้นเล็กแซมระหว่างขาหน้า ใบหู นิ้วเท้า รวมทั้งที่หาง สีสันของแมวเปอร์เซียที่เรามักจะพบเจอบ่อยๆจะเป็นสีขาว สีครีม สีแดง สีน้ำเงิน สีดำและสีช็อกโกแลต ส่วนสีตาก็จะเป็นสีเดียวกับสีขน นอกจากสีที่มีหลากหลายแล้ว ลวดลายก็มีหลายแบบเช่นเดียวกัน โดยบางทีอาจจะเจอขนสีพื้นและแซมด้วยสีเงิน ทอง ดำ ทำให้มีการเกิดเป็นเฉดสีและก็ลายต่างๆดังเช่น สีควันบุหรี่ ลายแบบแท็บบี้ สองสี

ฝึกพฤติกรรมแมวอย่างไร ให้มีนิสัยรักความสะอาด

 

Author: Carla Ross