ปลาคิลลี่ฟิชราโชวี่อาย ปลาแกมบูเซีย

ปลาคิลลี่ฟิชราโชวี่อาย ปลาแกมบูเซีย

ปลาคิลลี่ฟิชราโชวี่อาย (อังกฤษ: Bluefin notho, Rainbow killifish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Nothobranchius rachovii) เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง จำพวกปลาคิลลี่ฟิช ในตระกูลปลาหัวตะกั่ว (Aplocheilidae)

ปลาคิลลี่ฟิชราโชวี่อายจัดเป็นปลาขนาดเล็ก ตัวผู้ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 5 ซม. ตัวเมียขนาด 4 ซม. เป็นปลาที่มีสีหลากหลายและยังสวยงามมาก โดยมีลำตัวสีส้มแดง เกล็ดมีสีฟ้าสะท้อนแสง ครีบหางเป็นสีส้ม ขอบหางสีดำ

 

กระจายพันธุ์ในทวีปแอฟริกาทิศตะวันออกจนถึงแอฟริกาใต้ เช่น อุทยานแห่งชาติอาจารย์เกอร์ในแอฟริกาใต้3 โดยมักพบในแหล่งน้ำตื้นๆที่จะแห้งเหือดลงในฤดูร้อน แพร่กระจายชนิดโดยการวางไข่ฝังไว้ในพื้นดิน ในขณะที่ปลาตัวพ่อและแม่จะตายไป จึงเป็นปลาที่มีวงจรชีวิตสั้น ซึ่งไข่สามารถที่จะผ่านพ้นช่วงน้ำแห้งไปได้จนกระทั่งฝนตกลงมาใหม่ ทำให้แหล่งน้ำเต็มอีกครั้ง ลูกปลาจึงฟักเป็นตัว โดยไข่สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1-8 เดือน

 

เป็นปลาที่มีความสวยงามมากชนิดหนึ่ง จึงนิยมที่จะเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยเฉพาะในตู้ไม้น้ำ ซึ่งสามารถเก็บไข่ปลาในลักษณะแห้งซื้อขายส่งต่อเพื่อที่จะนำมาฟักต่อกันเองได้

สกุลปลาหัวตะกั่ว (อังกฤษ: Killifish, Rivuline, Egg-laying toothcarp) เป็นสกุลของปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดรวมทั้งน้ำกร่อยขนาดเล็ก อยู่ในชั้น Cyprinodontiformes อันเป็นชั้นเดียวกับสกุลปลาใส่หรือปลาหางนกยูง (Poeciliidae) ใช้ชื่อสกุลว่า Aplocheilidae (/แอ็พ-โล-ไคล-อิ-ดี้/)

 

มีรูปร่างโดยรวมป้อมสั้น ปากแหลม ปากบนยืดหดได้ดี นัยน์ตาโตและอยู่ส่วนบนของหัว ครีบท้องอยู่ใกล้กับครีบตูด เส้นข้างลำตัวไม่สมบูรณ์รวมทั้งปรากฏให้เห็นเฉพาะบริเวณเหนือครีบอก ครีบหลังอยู่ใกล้กับครีบหาง ครีบก้นใหญ่ ครีบหางปลายกลมมน

 

เป็นปลาขนาดเล็ก มีขนาดความยาวเต็มที่ไม่เกิน 10 ซม. มักอาศัยอยู่รวมเป็นฝูงบริเวณผิวน้ำ โดยหากินแมลงน้ำ เช่น ลูกน้ำ, ไรแดง เป็นอาหาร

 

มีพฤติกรรมการวางไข่ โดยวางไข่ติดกับไม้น้ำ และไข่ผูกติดกันเป็นแพ บางชนิดอมไข่ไว้ในปาก

 

เป็นปลาที่มีสมาชิกในตระกูลมากมาย หลายสกุล หลายร้อยชนิด จึงแบ่งออกได้เป็น 2 ตระกูลย่อย (ดูในตาราง)1

 

พบกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวาง โดยพบตั้งแต่ทวีปอเมริกาเหนือจนถึงอเมริกาใต้, แอฟริกา, เอเชียใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จนถึงอินโดนีเซีย สำหรับในประเทศไทยเจอเพียงแค่ชนิดเดียวเท่านั้น คือ ปลาหัวตะกั่ว (Aplocheilus panchax) พบได้ในทุกแหล่งน้ำทั่วราชอาณาจักร

 

นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยมีชื่อเฉพาะในแวดวงปลางดงามว่า “คิลลี่ฟิช

ปลารับประทานยุง (อังกฤษ: Mosquitofish) เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดขนาดเล็กประเภทหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gambusia affinis อยู่ในสกุลปลาใส่ (Poeciliidae)

 

มีรูปร่างลักษณะทั่วไปเหมือนปลาหางนกยูง ซึ่งเป็นปลาที่มีความใกล้เคียงกันและก็อยู่ในสกุลเดียวกัน ถ้าว่าปลาปนบูเซียมีขนาดรูปร่างที่ใหญ่มากยิ่งกว่า ปากแหลมกว่าแล้วก็ปลายปากจะเชิดขึ้นข้างบน ที่ตามีเส้นสีแก่พิงในแนวตั้งผ่านรูม่านตาลงมาถึงใต้ตา มีครีบหลัง ลำตัวกลมมีโครง 7 ซี่ ครีบตูดและก็ครีบท้อง มีโครง 6 ซี่ ที่เส้นข้างลำตัวมีเกล็ด 27-30 อัน

 

ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ เมื่อโตเต็มที่อาจจะมีขนาดยาวได้ถึง 3 นิ้ว ในขณะที่ตัวผู้มีขนาดยาวเพียง 1.5 นิ้ว ทั้งนี้ปลาตัวเมียและตัวผู้มีจุดสีเข้ม ซึ่งมักเห็นได้ชัดเจนเมื่อยังเล็ก ต่อเมื่อโตขึ้นจุดดังกล่าวมักจางลง หากดูด้านข้างของปลาตัวเมียในที่สว่างจ้าจะเห็นสีเหลือบของสีเขียว, สีฟ้า และสีเหลือง โดยรวมแล้วสีสันจะสวยสดกว่าปลาหางนกยูง

 

ปลาแกมบูเซียเป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ทวีปอเมริกาเหนือ แถบรัฐเท็กซัส โดยมีพฤติกรรมเหมือนเช่นปลาในตระกูลปลาสอดชนิดอื่นๆกล่าวคือ เป็นปลาที่หากินอยู่รอบๆผิวน้ำ อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง สามารถปรับนิสัยอยู่ได้ทุกภาวะแหล่งน้ำ ทั้งยังห้วย, หนอง, คลอง, บึง หรือในที่ๆที่แหล่งน้ำไม่สะอาด มีออกซิเจนต่ำ

 

ปลาแกมบูเซีย มีอายุขัยตลอดชีวิตอยู่ได้ราว 12 เดือน หรือ 1 ปี ในบางตัวอาจอยู่ได้ยาวถึง 15 เดือน กินจำพวก ตัวอ่อนของแมลงเช่น ลูกน้ำเป็นอาหาร รวมถึงแพลงก์ตอนพืช, พลิกก์ตอนสัตว์, ตะไคร่น้ำ และไดอะตอมได้ด้วย ลูกปลาที่เกิดใหม่มีปริมาณยาวประมาณ 7-10 มม. และสามารถกินลูกน้ำได้ทันที เฉลี่ยแล้วในวันหนึ่ง ปลาแกมบูเซียตัวหนึ่งอาจกินลูกน้ำได้เป็นร้อยตัว ซึ่งนับได้ว่ากินเก่งกว่าปลาหางนกยูงมากมาย ปลาตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 6-8 อาทิตย์ ปลาตัวเมียมีถุงพิเศษใช้เก็บน้ำเชื้อของเพศผู้ ซึ่งการผสมพันธุ์หนึ่งครั้งจะมีน้ำเชื้อมากพอ สำหรับใช้ผสมกับไข่ได้หลายท้อง ปลาปนบูเซียออกลูกเป็นตัวโดยจะออกลูกท้องละ 40-100 ตัว (ใช้เวลาคลอด 21-28 วันต่อหนึ่งท้อง) แต่ละท้องห่างกันราว 6 สัปดาห์ และตลอดชีวิตของปลากินยุงจะตั้งท้องได้ 3-4 ครั้ง

Author: Carla Ross