อาการแมวป่วย สังเกตได้ไม่ยาก

อาการแมวป่วย

อาการแมวป่วย หลังจากบอกเล่าเรื่องราวเหตุผลที่ทุกครอบครัวจำต้อง (ทดลอง) เลี้ยงแมวกันแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่คนเลี้ยงแมวจะต้องทราบไว้ซึ่งก็คือ “แนวทางพินิจอาการแมวเจ็บไข้” ครับผม เนื่องจากว่าน้องแมวบางทีก็อาจจะมิได้ออกอาการออกมาแจ้งชัดอย่างกับหมา แม้กระนั้นพวกเรายังพอเพียงมีแนวทางพินิจอาการแมวเจ็บป่วยอยู่นะ แม้ว่าจะเป็นอาการเพียงแต่นิดๆหน่อยๆก็อย่าพึ่งจะนอนใจไปเชียวล่ะ แม้แมวมีความประพฤติอย่างนี้ บางทีอาจส่งสัญญาณอาการแมวเจ็บป่วยอยู่นะครับ รวมทั้งพวกเราก็จำต้องรีบพาแมวไปพบสัตว์แพทย์โดยเร่งด่วน !! ถ้าหากปล่อยทิ้งเอาไว้ ไม่อย่างนั้นบางทีอาจจะก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงกับแมวของคุณได้

อาการแมวป่วย แมวมีน้ำมูก และขี้ตาเกรอะกรัง

ตามปกติแล้วน้องแมวต้องมีบริเวณใบหน้าที่สนุกสนานรื่นเริงแจ่มใส แม้กระนั้นในกรณีที่พวกเราพบว่าดวงตาแมวหม่นหมอง รวมทั้งแมวมีขี้หูขี้ตามากยิ่งกว่าธรรมดา นั่นก็คือหนึ่งในอาการแมวป่วยไข้นั่นเอง จำนวนมากมักมาจากสิ่งที่ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณดวงตา หรืออาการแพ้อะไรบางอย่าง หรือท่อน้ำตาอักเสบโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แมวสก็อตทิช โฟลด์ ที่มีลักษณะอาการตาเฉอะแฉะเสมอๆก็จำต้องหมั่นรอขัดตา

 ถ้าปล่อยทิ้งเอาไว้จะเปลี่ยนเป็นรอยคราบสีเหลืองหรือน้ำตาลใต้ดวงตาน้องแมวได้ รวมทั้งมีขี้มูกไหลก็เป็นสัญญาณเตือนภัยของหวัดแมวด้วย แล้วหากคุณกำลังพบอาการแมวเจ็บป่วยกลุ่มนี้ ไม่ชี้แนะให้ซื้อยาไปหยอดตาของแมวเอง หรือซื้อยาแก้หวัดมาให้แมวรับประทาน และก็ ห้ามไม่ให้แมวรับประทานยาพาราเซตามอลของคนเด็ดขาด ด้วยเหตุว่าการเลือกใช้ยาไม่ถูกจำพวกอาจจะส่งผลให้ดวงตาแมวอักเสบ แล้วก็เป็นโทษถึงชีวิตของน้องแมวได้

*** เราควรจะพาแมวไปตรวจร่างกายบ่อยๆ รวมทั้งฉีดยา เพื่อสร้างระบบภูมิต้านทานโรคให้กับแมว จะช่วยลดอาการติดโรคดวงตา และก็โรคไข้หวัดแมวที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสได้ดีเลยล่ะ

แมวหายใจเร็วผิดปกติ

เมื่อพูดถึงอัตราการหายใจของแมว ตามธรรมดาแล้วจะอยู่ที่เฉลี่ย 20-30 ครั้งต่อวินาที ส่วนมากที่มันหายใจเร็วกว่าธรรมดามักมีเหตุที่เกิดจากข้างหลังบริหารร่างกาย เล่นซุกซน หรือในช่วงเวลาที่ร่างกายของพวกเรารู้สึกร้อน แต่ว่าถ้าเกิดคุณมองเห็นว่า นอนเฉยๆแล้วน้องแมวมีลักษณะอาการหอบถี่ รวมทั้งหายใจเร็วเป็นระยะเวลานานๆถือเป็นเรื่องผิดปกตินะ ต้นเหตุบางครั้งอาจจะเกี่ยวโยงกับโรคหัวใจและก็ระบบเส้นโลหิต เลยทำให้น้องแมวเกิดอาการหอบหืด ไอ หัวใจเต้นแรง กระทั่งบางคราวก็มีเสียงหายใจที่ดังด้วย เสนอแนะให้พวกเราใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำกินขัดถูรอบๆใบหู อุ้งเท้า ใต้ท้อง แล้วก็ขาหนีบ 

เพื่อช่วยคลายความร้อน หรือพาแมวไปอยู่กลางอากาศระบาย จัดเตรียมแผ่นเจลเย็น และก็เบาะนอนเย็นไว้ภายในบ้านสักนิด ก็จะช่วยให้แมวกระปรี้กระเปร่าขึ้น แม้ปลดปล่อยให้น้องแมวร้อนจนกระทั่งจุดสุดยอดอาจทำให้น้อง แมวเป็นฮีทสโตรก  และช็อกจนเสียชีวิตได้

แมวอาเจียน

ก่อนอื่นอาจจะต้องอธิบายก่อนว่า ตามธรรมชาติของแมวบางทีอาจจะคลื่นไส้ออกมา ก็เมื่อมันเผลอรับประทานอาหารที่ผิดสำแดง แม้กระนั้นในกรณีที่คุณมองเห็นแมวอาเจียนเป็นประจำหรืออ้วกไม่หยุด บางทีก็อาจจะเตือนว่าน้องแมวเจ็บป่วยอยู่ ต้นสายปลายเหตุสำคัญๆที่ทำให้แมวอ้วกอย่างกะทันหัน มักมีต้นเหตุจากการรับเชื้อระบบทางเดินอาหาร หรือไส้อักเสบ ในเรื่องที่เจอเลือดคละเคล้าขณะคลื่นไส้ บางทีอาจเป็นได้ว่าแมวมีแผลในกระเพาะ จำต้องรีบพาไปพบสัตว์เเพทย์โดยเร่งด่วน แล้วก็ประพฤติตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด จะได้ปลอดภัยต่อน้องแมว

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว ที่จะทำให้คุณเข้าใจมันมากขึ้น

Author: Carla Ross