สไตราโคซอรัส ประวัติและความเป็นมา

สไตราโคซอรัส (Styracosaurus)

สไตราโคซอรัส (Styracosaurus) เป็นสัตว์กินพืชเป็นอาหารที่อาศัยอยู่ใน ยุคดึกดำบรรพ์ร้อยล้านปีก่อนครีเทเชียส อยู่ในช่วงแคมปาเนียน สไตราโซอรัสเป็นกิ้งก่าหัวแหลม มีเขา6เขายื่นออกมา และยังมีเขาขนาดเล็กยื่นออกมาที่แก้มและเหนือจมูก เขาของมันมีความยาวถึง 60เซนติเมตรหรือ2 ฟุต 

สไตราโคซอรัส ลักษณะและขนาด

สติแรโคซอรัส เมื่อยืนจะมีความสูงราวๆ 6ฟุต  สติแรโคซอรัสเป็นไดโนเสาร์พันธุ์ที่ดีขนาดใหญ่ยาวถึง5-6 เมตรราวๆ18ฟุตเลยทีเดียว หนัก3-4ตัน  สติแรโคซอรัสเป็นสัตว์กินพืช มันจะรับประทานพืชเป็นอาหารเมือกับไดโนเสาร์จำพวกเซลาทอป โดเสาร์พวกนี้จะอยู่รวมกันเป็นฝูงกลุ่มใหญ่

ยูโอโพลเซอฟารัส ประวัติและความเป็นมา

ยูโอโพลเซอฟารัส (Euoplocephalus) ยูโอโพลเซอฟารัสเป็นพันธุ์ไดโนเสาร์ที่มีหนามหุ้มเกาะ ชื่อแองคีลอซอร์ หรือขนานนามว่าไดโนเสาร์หลังหนาม เจ้ายูโอโพลเซอฟารัสถูกขนานนามว่าไดโนเสาร์หลังหนามหลังของมันเปรียบเสมือนเกาะห่อหุ้มมันจากศัตรู ขนาดของมันประมาณ6เมตร ลักษณะเด่นมีลูกตุ้มที่หาง หนักถึง29กิโลกรัมเลยทีเดียว มอบภาพไดโนเสาร์ตัวนี้คล้ายรถถัง เจ้ายูโอโพลเซอฟารัส อาศัยอยู่ในยุคครีเทเซียสนั่นเอง

แลมบีโอซอรัส แลมเบ ประวัติและความเป็นมา

แลมบีโอซอรัส แลมเบ (Lambeosaurus lambei) แลมบีโอซอรัส แลมเบเป็นไดโนเสาร์กินพืชเป็นอาหาร แลมบีโอซอรัส แลมเบ มีลักษณะนิสัยรักสงบ มันจะชอบส่งเสียงร้องเรียกเพื่อนฟูงลักษณะของแลมบีโอซอรัส แลมเบจะมีหงอนอยู่บนหัวคล้ายหมวก ลักษณะนิสัยของมันจะคล้ายกับพาราซอโรโลฟัส หมายความว่า กิ้งก่าแห่งแลมบี นักวิทยาศาสตร์ค้นพบซากฟอสซิลที่ทวีปอเมริกาเหนือ แลมบีโอซอรัส แลมเบ อยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลายเมื่อประมาณ 75-80 ล้านปีก่อน

โพลาแคนทัส ประวัติและความเป็นมา

โพลาแคนทัส ( Polacanthus) โพลาแคนทัส เกิดในยุคครีเทเซียสตอนต้น โพลาแคนทัสอยู่ในยุคประมาณ 132- 112 ล้านปีก่อน ลักษณะของมันยาว4เมตร มีลูกตุ้มที่หางหนังของมันหนาและแข็งเปรียบเสมือนเกาะ หรือต่างคนขนานนามมันว่าไดโนเสาร์หลังหนาม หลังที่มีหนามของมันจะช่วยป้องกันศัตรูเวลาโดนจู่โจมแบบทีเผลอ เช่นพวก ไดโนเสาร์กินเนื้อที่แสนดุร้าย 

อลาโมซอรัส ประวัติและความเป็นมา

อลาโมซอรัส ( Alamosaurus) นักสำรวจ ได้ค้นพบฟอสซิล ของ อลาโมซอรัสที่อเมริกาเหนืออลาโมซอรัสกำเนิดในปลายยุคครีเทเชียส เมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อน อลาโมซอรัสมีนิสัยรักสงบ เป็นสัตว์กินพืชและมีลักษณะของหัวคล้ายกับคามาราซอรัส ซากชิ้นส่วนที่ถูกค้นพบ

 นักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่าใกล้เคียงกับ ไททันโนซอร์อย่าง อาร์เจนติโนซอรัส ชิ้นส่วนของมันถูกค้นพบที่รัฐนิวเม็กซิโก ,ยูทาห์ และ เท็กซัส ในชั้นหินยุคมาสตริกซ์ อลาโมซอรัสยังมีน้ำหนักตัวกว่า30ตันและยาวกว่า25เมตรอาจเป็นไปได้ว่ามันอาจเผชิญหน้ากับศัตรูและถูกล่าโดยไทแรนโนซอรัส 

ขนาดและลักษณะของอลาโมซอรัส

อลาโมซอรัสมีลักษณะคอยาวชันและหางยาว ขนาดยาวเกือบ30เมตร  จัดอยู่ในจำพวก สัตว์กินพืชขนาดใหญ่ นักสำรวจค้นพบว่าซากของอลาโมซอรัสอาจไม่โตเต็มที่สักเท่าไหร่ หากโตเต็มไวอาจมีขนาดใหญ่ เหมือนกับอาร์เจนติโนซอรัส และอาจหนักว่า80ตันได้

เมก้าแร็ปเตอร์ ประวัติและความเป็นมา

 

Author: Carla Ross