ประโยชน์ของการเลี้ยงแมว แมวจะทำให้คุณไม่เหงาอีกต่อไป

ประโยชน์ของการเลี้ยงแมว

ประโยชน์ของการเลี้ยงแมว ป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าหลงใหล ฉลาด และน่ารักที่น่าหลวมตัวไปเป็นเป็นทาสแมว หลายคนคิดในแง่ลบเกี่ยวกับแมวว่าน้องแมวไม่ได้กระตือรือร้นและเอาแต่ใจ แต่ในความเป็นจริง หากเปิดใจได้เข้าถึงสัตว์เลี้ยงชนิดนี้คุณอาจมาถูกทาง ซึ่งการเลี้ยงแมวมีข้อดีมากมาย 

ประโยชน์ของการเลี้ยงแมว  มีอะไรบ้าง

  • ทำให้พวกเรามีความสุภาพอ่อนโยน ระลึกถึงคนอื่นเสมอ การเลี้ยงแมว หรือสัตว์ประเภทไหนก็ตาม พวกมันไม่สามารถที่จะบอก หรือติดต่อสื่อสารให้พวกเรารู้เรื่องได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเหตุนี้ก็เลยทำให้พวกเราคอยคิดถึงจิตใจพวกเขาเหล่านั้นอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเรื่องของกิน (เขาจะชอบกินรสนี้ไหม รับประทานแล้วจะดีกับเขาไหม) เรื่องการดำรงชีวิต (เขาจะอยู่เช่นไร เป็นอย่างไร ถ้าหากพวกเราออกไปทำงานเขาจะเหงาหงอยไหม ต่างๆนาๆ) และก็เรื่องฯลฯที่ทำให้เราเป็นคนนึกถึงคนอื่นเสมอโดยปริยาย
  • การเลี้ยงแมวช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า ปัจจุบันนี้มีการศึกษาเพิ่มขึ้นว่า มีประชาชนป่วยไข้จากการเป็น “โรคซึมเศร้า” มากยิ่งขึ้นทุกวี่ทุกวัน การเลี้ยงแมวเป็นเหตุนึงที่จะสามารถช่วยลดอาการพวกนี้ได้ แมวจะช่วยกระตุ้นการพัฒนาที่หน้าทึ่งต่อคนป่วยที่มีความตึงเครียด วิตก แล้วก็เศร้าหมอง โดยเสียงฮึมเฮาในลำคอของแมว (Purr) จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย กระตุ้นการสร้างสมาธิ และก็สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น
  • การเลี้ยงแมวสามารถช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ออทิสติก และก็สมาธิสั้น การที่พวกเรารู้สึกพึงพอใจหรือเอาใจใส่บางสิ่งบางอย่าง สามารถทำให้จิตใจสงบไม่คิดฟุ่งเฟ้อได้ ต่อให้ไม่มีงานค้นคว้าวิจัยสำหรับในการสนับสนุน แต่ว่าก็มีหลายๆในกรณีที่เจ้าของมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นเมื่อเลี้ยงแมว
  • แมวเป็นสัตว์ที่การดูแลน้อย แมวไม่ราวกับสัตว์ประเภทอื่น เพราะว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดและก็ชอบมีโลกส่วนตัวในบางครั้ง แต่ว่าก็ยังจะต้องดูแลเกี่ยวกับการฉีดยา การให้อาหาร รวมทั้งการตรวจร่างกาย เพราะแมวที่สุขภาพดีมนุษย์ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง
  • แมวไม่เสมือนสัตว์ประเภทอื่น เพราะว่าแมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดและก็ชอบมีโลกส่วนตัวในบางคราว แม้กระนั้นก็ยังจะต้องดูแลเกี่ยวกับการฉีดยา การให้อาหาร รวมทั้งการตรวจร่างกาย เพราะแมวที่ร่างกายแข็งแรงมนุษย์ก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง


แมวผูกพันกับคุณและรักคุณจากใจจริงได้

คนธรรมดาทั่วไปมั่นใจว่าแมวมองมนุษย์เป็นเพียงแต่ทาสรับใช้ และไม่ได้มีความภักดีต่อผู้ครอบครองอย่างสุดหัวใจดังหมา แต่ว่าผลจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยออริกอนสเตตในสหรัฐอเมริกา ชี้ว่า แมวไม่ได้เป็นสัตว์ที่หัวใจเย็นชาขนาดนั้น โดยผลของการทดลองดูความประพฤติปฏิบัติของลูกแมว 70 ตัว ที่เจ้าของออกมาจากห้องไปกลางทางระหว่างเล่นด้วยกัน ทำให้เห็นว่าลูกแมวมี “ความผูกพันแบบรู้สึกมั่นคงไม่มีอันตราย” (secure attachment) ต่อเจ้าของ คล้ายกับที่เด็กอ่อนรู้สึกอุ่นใจเมื่อได้อยู่กับแม่ และก็เหมือนกับที่หมารู้สึกวางใจว่าเจ้าของจะเป็นผู้คุ้มครองดูแลมันได้

วิธีฝึกลูกแมว สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่

 

Author: Carla Ross